Giới thiệu về Vĩnh Long

  • Tọa độ: 10°14’59.0″N 105°57’31.2″E
  • Diện tích: 1479,1 km².
  • Dân số: 1.026.500 người (năm 2010).
  • Mật độ: 694 người/km².
  1. Địa hình:

Vĩnh Long không có núi đồi, địa hình lòng chảo, trũng ở trung tâm và cao dần về phía bắc, đông bắc và nam đông nam, bị chia cắt bởi nhiều con sông và kênh rạch. Sông Tiền và sông Hậu chảy ra biển Đông qua vùng đất Vĩnh Long nổi lên nhiều cù lao lớn nhỏ.

Vĩnh Long – vùng đất cửa ngõ, nhịp cầu nối Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long từ lâu đã nổi tiếng với nhiều mô hình du lịch đặc biệt đạt hiệu quả cao, trong đó phải kể đến mô hình kinh tế vườn kết hợp với làm du lịch. Từ hiệu quả của mô hình này, ngành du lịch tỉnh nhà đang có nhiều nỗ lực bứt phá để vươn lên.

  1. Kiến tạo những sản phẩm du lịch đặc thù

Sở hữu hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt với gần 40.000 ha đất trồng cây ăn trái lâu năm, Vĩnh Long có nhiều lợi thế phát triển du lịch nhà vườn. Đặc biệt miệt cù lao – nhãn Long Hồ nổi tiếng một thời đã trở thành niềm tự hào của ngành du lịch tỉnh.

Xã An Bình là một trong 4 xã cù lao ở huyện Long Hồ từ lâu chuyên canh cây ăn trái đặc sản. Hưởng ứng chủ trương phát triển kinh tế vườn gắn với du lịch, một số chủ vườn tại đây đã tự đầu tư vốn, nâng cấp cơ sở hạ tầng, chuyển diện tích trồng cây lâu năm thành điểm du lịch sinh thái vườn lý tưởng để thu hút khách. Dù cùng là du lịch sinh thái miệt vườn nhưng có điểm du lịch chuyên khai thác về du lịch văn hóa lịch sử, có nơi tập trung giới thiệu làng nghề truyền thống kết hợp tham quan cây cảnh, nơi thì phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trên sông, tham quan chợ nổi… Mỗi dự án chỉ qui hoạch vài ba dịch vụ nhưng các nhà vườn đã chú trọng khai thác triệt để thế mạnh của mình, tạo nên sự phong phú, đa dạng cho các sản phẩm du lịch. Điều này có sức hấp dẫn rất lớn đối với du khách.

Tọa lạc trên mảnh đất cù lao xã An Bình – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, quanh năm nước ngọt đầy ắp phù sa, bốn mùa cây trái xanh tươi, khu du lịch Vinh Sang hiện là điểm thu hút đông đảo khách tham quan ở miệt cù lao này. Khu vực này như một khu vườn thiên nhiên rộng lớn có hệ thống kênh rạch liên thông nhau với đa dạng các loại cây ăn trái, là nơi bảo tồn nhiều loài chim, thú quý và là một nơi vui chơi giải trí hấp dẫn với hàng loạt các trò chơi, bao gồm cả mới lạ, hiện đại và dân gian.

Đến Khu du lịch Vinh Sang, du khách được thư giãn bằng hình thức câu cá sấu, cưỡi đà điểu, thưởng thức trái cây thơm ngọt cùng những món ăn bình dân miệt vườn hấp dẫn, đa dạng. Thời gian qua, với nhiều nỗ lực đổi mới, mang đến cho du khách những sản phẩm du lịch lý thú, Khu du lịch Vinh Sang đã được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long bình chọn là một trong bốn điểm Du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2009. Ngoài khu du lịch sinh thái Vinh sang, Vĩnh long còn nhiều điểm du lịch nhà vườn nổi bật khác như Khu du lịch Quốc Nam, Khu du lịch sinh thái Sáu Giáo, Du lịch sinh thái Tám Hổ….Các điểm du lịch trên hàng năm thu hút khoảng 450.000 lượt du khách, chiếm 70% lượng khách đến tham quan Vĩnh Long, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển ngành du lịch cũng như kinh tế tại tỉnh nhà.

Trong vài năm trở lại đây, lượng khách du lịch đến Vĩnh Long tham quan tăng mạnh, trong đó, có cả khách du lịch quốc tế. Năm 2009, tỉnh đón khoảng 630.000 lượt khách, trong đó có 150.000 khách quốc tế, doanh thu thuần du lịch đạt 105 tỷ đồng. Kết quả này cho thấy kế hoạch đón 1.000.000 khách và 700.000 lượt khách quốc tế vào năm 2015 và 2020 của tỉnh Vĩnh Long sẽ không phải là chuyện xa vời. Bên cạnh đó, việc phối hợp qui hoạch, đầu tư hợp lý về cơ sở hạ tầng và các sản phẩm dịch vụ miệt vườn Vĩnh Long sẽ tạo thêm nhiều điều kiện thu hút khách tham quan.

  1. Hướng đến phát triển bền vững

Phát triển du lịch sinh thái vườn chẳng những góp phần giúp nông dân tăng thêm nguồn thu nhập mà còn là giải pháp tốt nhất để nâng cao hiệu quả kinh tế vườn. Đây cũng là động lực thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, đặc biệt là phong trào cải tạo vườn tạp thay thế bằng những vườn cây ăn trái đặc sản giá trị kinh tế cao hơn, đáp ứng tốt nhu cầu của du khách.

 Hiện nay, nhiều nhà vườn đã áp dụng tiến bộ khoa học trong việc thâm canh cây trồng cho trái bốn mùa để phục vụ du khách, một số hộ dân đã đầu tư vườn ươm sản xuất cây giống tốt, cho trái ngon vừa làm phong phú sản phẩm tham quan du lịch vừa đáp ứng nhu cầu phát triển vườn cây ăn trái chuyên canh của các hộ nông dân trong tỉnh, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn gắn kết phát triển mô hình du lịch sinh thái tham quan làng nghề.

Khách đến Vĩnh Long có thể thưởng thức trái cây quanh năm, đăc biệt là làng bưởi Năm Roi ở Bình Minh, Cam Sành ở Tam Bình và các sản phẩm gốm đỏ ở làng Gốm Long Hồ. Đây là các sản phẩm tiêu biểu của  đất Vĩnh Long, nhằm giới thiệu đến khách du lịch trong và ngoài nước nét văn hóa đặc thù của thiên nhiên và con người nơi đây.

Tuy nhiên, không phải nhà vườn nào cũng thành công trong mô hình kinh tế vườn kết hợp với làm du lịch (một phần do một số nhà vườn tự phát đầu tư, do chưa am hiểu thị hiếu của khách và đáp ứng một số yêu cầu của các hãng lữ hành). Do đó, cần phải kết hợp chặt chẽ hơn giữa nhà vườn và các doanh nghiệp lữ hành nhằm khai thác tốt tiềm năng của mô hình này một cách bền vững và hiệu quả nhất.

Song song đó, ngành du lịch Vĩnh Long cũng có định hướng sẽ lập dự án xây dựng mô hình du lịch sinh thái gắn với cộng đồng dân cư nhằm tạo được mô hình kinh tế phát triển bền vững, đồng thời đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ cộng đồng dân cư làm du lịch như: hỗ trợ về hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ khách; đẩy mạnh mối liên kết giữa nhà vườn và các doanh nghiệp lữ hành thông qua thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long; tăng cường công tác xúc tiến du lịch nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch cũng như nâng cao hiệu quả gắn kết giữa nông nghiệp và du lịch, tạo hướng phát triển tích cực, bền vững. Hy vọng mô hình trên sẽ phát huy tác dụng và tạo động lực phát triển loại hình du lịch giàu tiềm năng này trong tương lai gần.

Ngoài ra, trên cơ sở xác định nguồn lực đầu tư vào các điểm du lịch nhà vườn, du lịch sinh thái là rất lớn, do vậy ngoài việc khuyến khích cộng đồng dân cư địa phương đầu tư tạo ra điểm du lịch, sản phẩm du lịch đặc trưng trên mảnh đất của mình, tỉnh Vĩnh Long cũng kêu gọi các thành phần kinh tế trong cũng như ngoài nước đầu tư làm điểm du lịch nhà vườn đạt chất lượng quốc tế; phân vùng sản phẩm phục vụ từng đối tượng khách…nhằm tạo nhiều sản phẩm du lịch có chất lượng phục vụ hiệu quả nhu cầu của nhiều đối tượng khách. Trước mắt tỉnh sẽ lên danh mục và tập trung kêu gọi đầu tư phát triển Khu dịch vụ du lịch, bến tàu, bến xe khách du lịch tại Trung tâm phường I, Tp.Vĩnh Long; Khu du lịch Mỹ Hoà, Bình Minh và Khu du lịch An Bình.

Với nhiều quyết tâm phát huy thế mạnh du lịch sinh thái vườn, hướng tới xây dựng một ngành du lịch bền vững, tạo đà thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển dựa trên những tiềm năng và lợi thế to lớn, mang tính đặc thù riêng của mình, chắc chắn ngành du lịch Vĩnh Long sẽ sớm trở thành một ngành kinh tế quan trọng góp phần tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương, giúp xoá đói giảm nghèo và sớm đưa Vĩnh Long trở thành một tỉnh trọng điểm về du lịch của cả nước.

 

Theo Hiệp hội du lịch tỉnh Vĩnh Long (http://vinhlongtourism.vn/gioi-thieu/gioi-thieu-du-lich-vinh-long/#.VlK1f3YrLtQ)